Giá cả hàng hóa là gì? Quan hệ giữa giá trị và giá cả hàng hóa?

Giá cả hàng hóa là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến?

Bạn có biết giá cả hàng hóa là gì không? Giá cả hàng hóa là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, nó còn tác động đến dòng tiền của một quốc gia. 

Chính vì vậy, nó có sức ảnh hưởng vô cùng lớn với nền kinh tế của một đất nước. Một doanh nghiệp, hoặc một quốc gia sẽ không thể phát triển nếu họ không biết giá cả hàng hóa là gì. Nên sau đây bạn đọc hãy cùng Minh Tùng Funzyx tìm hiểu các định nghĩa, ứng dụng của cụm từ này nhé.

Giá cả hàng hóa là gì?

Giá cả hàng hóa thị trường năm nay sẽ ra sao?
Giá cả hàng hóa thị trường năm nay sẽ ra sao?

Giá cả hàng hóa là thuật ngữ dùng để chỉ số tiền ta dùng để mua một mặt hàng nào đó. Hiểu một cách học thuật hơn, thì nó là khoản tiền người mua phải chi. Để có thể sở hữu, sử dụng một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó được người bán cung cấp.

Nên trong kinh tế vi mô, giá cả hàng hóa luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bởi vì nó sẽ có sự tác động đáng kể lên cả người mua, lợi nhuận của doanh nghiệp. Và cả nền kinh tế chung được điều hành bởi chính phủ của một đất nước.

*Ví dụ:

Vào các tháng hè, cam sẽ có mức giá là 20.000VNĐ cho 1kg. Do đó, người tiêu dùng thường mua tầm 2kg cam.

Tuy nhiên, vào các vụ cam mất mùa, lượng người bán sẽ ít đi do có ít sản phẩm. Nhưng người tiêu dùng lại không thay đổi. Giá cả của hàng hóa là cam lúc này sẽ tăng lên 40.000 VNĐ cho 1kg.

Việc tăng giá cả hàng hóa có thể sẽ khiến người tiêu dùng giảm bớt khối lượng mua cam của mình. Từ 2kg chỉ còn 1kg và điều này sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp. Vì bình thường với mức giá 20.000 VNĐ/1kg họ sẽ bán được tầm 12 tấn cam. Nhưng khi tăng giá họ chỉ bán được 5 tấn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa

Các yếu tố quyết định giá cả hàng hóa
Các yếu tố quyết định giá cả hàng hóa

Để giúp người đọc hiểu sâu hơn về khái niệm giá cả hàng hóa là gì. Sau đây Funzyx sẽ chỉ ra các yếu tố sẽ chi phối đến giá cả của hàng hóa cụ thể.

Giá trị hàng hóa – yếu tố quan trọng nhất

Đây được xem như là yếu tốt có tầm ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả hàng hóa. Vì giá trị hàng hóa được quyết định bằng năng suất lao động và độ phức tạp khi sản xuất. Sự phức tạp quyết định bởi thời gian, sức khỏe và trí lực. Nên 1 món hàng sẽ có giá càng cao khi các giá trị hàng hóa trên bỏ ra càng nhiều.

Ví dụ cụ thể: Giá linh kiện sản xuất của iphone chỉ rơi vào khoảng 14 triệu đồng. Nhưng khi bán ra, Apple lại niêm yết với giá 24 – 25 triệu đồng. Như vậy, toàn bộ khoản tiền chênh lệch so với giá sản xuất. Chính là phần tiền trả cho giá trị hàng hóa là sức lao động của những người làm ra chiếc điện thoại.

Giá trị sử dụng của hàng hóa

Giá trị sử dụng của hàng hóa được định nghĩa là các công dụng của sản phẩm đó. Nhằm để thỏa mãn cho nhu cầu của người tiêu dùng và xã hội. Đó có thể là các nhu cầu về vật chất, tinh thần hay cá nhân,v.v… Do đó, bất kỳ một món hàng nào cũng đều có sử dụng hàng hóa.

Có thể nói, giá trị sử dụng của hàng hóa là giá trị có thể tồn tại lâu nhất. Bởi vì nền tảng của giá trị trên là những thuộc tính tự nhiên từ khi chính món hàng xuất hiện. Con người dựa vào những thuộc tính này để phân loại giá trị sử dụng của món hàng.

Chẳng hạn như công dụng của máy lạnh là làm mát. Vậy giá trị sử dụng của máy điều hòa cũng là giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát cho con người.

Sự ảnh hưởng của tiền tệ

Giá trị tiền tệ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa như thế nào?
Giá trị tiền tệ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa như thế nào?

Tiền là thứ được nhà nước phát hành và đảm bảo về mặt giá trị. Và một trong những nhiệm vụ chính của tiền tệ đó là dùng để trao đổi hàng hóa. Chính vì vậy, tiền tệ có mối quan hệ mất thiết với giá cả hàng hóa.

Khi tiền có giá trị cao, ta sẽ mua được nhiều hàng hóa hơn vì giá cả hàng hóa sẽ rẻ hơn. Ngược lại, người tiêu dùng có xu hướng sẽ mua ít hàng lại. Vì giá cả hàng hóa lúc này thường cao do vấn đề lạm phát khi giá trị tiền giảm.

Tầm quan trọng của sự chênh lệch cung cầu trên thị trường

Cung cầu thị trường là một quy tắc không đổi dùng để điều chỉnh giá cả hàng hóa. Thông qua một lượng giao dịch cân bằng giữa người mua và người bán. Từ đó khiến thị trường không thay đổi do sản lượng hàng hóa và giá cả đã có thể tự ổn định. Nó không phải chịu nhiều tác động khác nhau.

Và cụ thể, theo quy tắc cung cầu trên, giá cả hàng hóa sẽ chịu tác động từ cung cầu như sau.

  • Khi lượng cung = lượng cầu thì giá cả hàng hóa ổn định.
  • Khi lượng cung < lượng cầu thì giá cả hàng hóa sẽ tăng lên rất nhiều so với bình thường.
  • Khi lượng cung > lượng cầu thì giá cả hàng hóa sẽ rẻ hơn.

Mối quan hệ giữa giá trị và giá cả hàng hóa là gì?

Mối quan hệ giữa giá trị và giá cả hàng hóa
Mối quan hệ giữa giá trị và giá cả hàng hóa

Nhiều bạn đọc tại trang web của chúng tôi phản hồi rằng. Họ không biết chính xác mối quan hệ giữa giá cả và giá trị hàng hóa là gì. Bạn có gặp phải thắc mắc tương tự hay không? Nếu có, hãy đọc ngay các thông tin dưới đây.

Giá trị hàng hóa và giá cả hàng hóa tỷ lệ thuận với nhau. Khi giá trị hàng hóa càng được đầu tư nhiều. Điều đó sẽ khiến giá cả hàng hóa càng cao và ngược lại.

Tuy nhiên, trong trường hợp nhà sản xuất không cung cấp đủ số lượng hàng hóa đáp ứng cho thị trường. Giá trị hàng hóa sẽ thấp hơn so với giá cả của sản phẩm đó.

Nên có thể thấy, giá trị hàng hóa và giá cả hàng hóa có mối liên hệ không thể tách rời nhau. Vì giá trị chính là nhân tố quan trọng nhất quyết định giá cả sản phẩm. Nên bạn có thể xem tỷ lệ cung cầu trên thị trường của hàng hóa đó. Để xác định giá cả hàng hóa có xứng đáng với giá trị hàng hóa nó có hay không.

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến giá cả hàng hóa

Sau đây là một số thắc mắc về giá cả của hàng hóa người dùng thường hay gửi đến Funzyx. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá nội dung của những câu hỏi này là gì. Và cùng tìm lời giải cho nó nhé.

Giá cả có tính đặc trưng gì nổi bật?

Giá cả của hàng hóa có một đặc trưng. Đó là nó có thể thay đổi các yếu tố tác động tới chính nó trong các thị trường khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cách mà giá cả biến đổi cụ thể trong từng trường hợp.

Giá cả của hàng hóa sẽ phụ thuộc vào thị trường, tỷ lệ cung và cầu. Nếu thị trường của sản phẩm đó là các thị trường như thị trường cạnh tranh hoàn hảo.

Nếu bạn bán sản phẩm của bạn trong một số trường hợp như tại thị trường độc quyền bán. Giá cả sản phẩm phụ thuộc vào những nhà cung cấp lớn và có thương hiệu về mặt hàng đó.

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác. Giá cả của sản phẩm có thể hoàn toàn được điều tiết bởi chính phủ  thông qua các quy định.

Kết quả khi giá cả hàng hóa trên thị trường không đổi là gì?

Giá cả hàng hóa đứng yên thì làm sao?
Giá cả hàng hóa đứng yên thì làm sao?

Đặt trường hợp nếu giá cả của 1 sản phẩm nào đó trên thị trường không thay đổi. Như vậy, mặt hàng đó sẽ có nhiều nhiều cạnh tranh hơn. Do có nhiều doanh nghiệp sẽ cùng sản xuất loại hàng đó. Nhưng chúng lại cùng được bán với 1 mức giá bằng nhau.

Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp không cải tiến chất lượng của sản phẩm. Không đầu tư vào thời gian nâng cao tay nghề người lao động. Họ sẽ bị loại ngay khỏi cuộc đua cạnh tranh trên thị trường và thua lỗ. Mặc dù việc cải tiến trên sẽ ban đầu gặp nhiều khó khăn.

Nhưng chắc chắn về sau, khi người tiêu dùng quen với chất lượng. Thì họ sẽ ưu tiên sử dụng các hàng hóa bên doanh nghiệp. Từ đó khi giá cả hàng hóa không đổi. Ta thấy rằng không chỉ năng suất lao động được tăng lên do việc cải tiến kỹ thuật.

Mà còn lượng giá trị hàng hóa của món hàng đó giảm đi. Đồng thời khiến doanh thu của doanh nghiệp tăng lên do họ đã bán được nhiều sản phẩm hơn.

Yếu tố nào quyết định chủ yếu giá cả hàng hóa?

Như bạn đọc đã biết ở trên, giá cả hàng hóa được quyết định bởi 4 yếu tố cơ bản. Bao gồm giá trị sử dụng hàng hóa chính là công năng của sản phẩm đó. Sự tác động của tiền tệ là sức tác động của tiền tệ tới mức giá của hàng hóa.

Đồng thời, ta cũng không quên tỷ lệ cung cầu ổn định cũng góp phần tác động đến giá cả hợp lý. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất quyết định giá cả hàng hóa chính là giá trị hàng hóa. Vì giá trị hàng hóa chính là toàn bộ những yếu tố làm ra công dụng của sản phẩm đó.

Bao gồm sự sáng tạo, sức lực và thời gian đầu tư cho món hàng đó. Nên trừ trường hợp người lao động không cung cấp đủ số lượng hàng hóa. Giá cả hàng hóa sẽ không thể nào cao hơn giá trị hàng hóa nếu giá trị đầu tư quá ít.

Khi giá cả hàng hóa tăng lên thì cung, cầu sẽ diễn biến như thế nào?

Theo tìm hiểu của chúng tôi. Khi giá cả hàng hóa tăng lên, các doanh nghiệp sẽ mở rộng quy mô sản xuất của hàng hóa. Do đó, số lượng hàng hóa sẽ tăng lên kéo theo cung tăng lên. Nhưng cầu sẽ giảm do thu nhập của người lao động không tăng.

Tầm quan trọng của giá cả hàng hóa đối với người tiêu dùng là gì?

Vai trò của giá cả hàng hóa đối với người tiêu dùng
Vai trò của giá cả hàng hóa đối với người tiêu dùng

Giá cả hàng hóa là khoản chi phí người mua phải chi ra để sở hữu một sản phẩm. Chính vì vậy giá cả được xem như là một trong những yếu tố đầu tiên. Các hộ gia đình phải xem xét khi muốn mua mặt hàng nào đó. Đặc biệt là với các gia đình có thu nhập thấp.

Tuy rằng hiện nay, người tiêu dùng đã có nhận thức đúng đắn hơn về hàng hóa. Thông qua câu nói “tiền nào của nấy”, ta cũng thấy rõ xu hướng hiện nay. Đó là người mua sẽ để ý tới chất lượng và các chế độ bảo hành hậu mãi phía sau hơn.

Nhưng yếu tố giá cả hàng hóa vẫn không đánh mất đi vị thế của mình. Nó vẫn là một trong những yếu tố người tiêu dùng muốn biết khi muốn sở hữu 1 hàng hóa mới.

Do vậy, doanh nghiệp cần luôn phải duy trì sự cân bằng và cung cầu. Có như vậy giá cả hàng hóa mới luôn phản ánh đúng giá trị của nó. Và được nhiều người mua ủng hộ.

Bài viết giải thích định nghĩa cụ thể giá cả hàng hóa là gì đến đây là hết. Funzyx hy vọng rằng các thông tin trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin có ích cho bạn đọc. Và nếu có câu hỏi nào khác, đừng ngại gửi lời thắc mắc về trang chủ của chúng tôi nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *